Đừng để "sập bẫy" lừa đảo tài chính dịp cận Tết

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 sẽ chính thức “gõ cửa”. Đây là thời điểm mà nhu cầu thanh toán, chi tiêu, giao dịch tiền mặt… tăng cao nhưng cũng là thời điểm mà các hoạt động gian lận, lừa đảo tài chính diễn ra phức tạp nhất với các thủ đoạn ngày càng tinh vi, có xu hướng đan xen, kết hợp giữa nhiều hình thức khác nhau mà người dùng cần hết sức cảnh giác.

Hãy cùng VietCredit điểm nhanh các “chiêu bài” lừa đảo phổ biến dịp cận Tết sau đây nhé!

Giả mạo chương trình khuyến mại của VietCredit

  • Gửi SMS hoặc tin nhắn qua mạng xã hội để thông báo trúng thưởng cuối năm kèm theo đường dẫn lạ, yêu cầu người dùng truy cập đường dẫn hoặc chuyển trước một khoản tiền để lĩnh thưởng.

Giả mạo cơ quan chức năng như Công an, Viện Kiểm soát, Tòa án, Thanh tra...

  • Lừa đảo khách hàng rằng họ đang nằm trong danh sách rửa tiền hoặc sẽ bị điều tra do liên quan đến tội phạm, đề nghị cung cấp thông tin mã thẻ, mật khẩu…hoặc giao nộp thẻ để kiểm tra nguồn tiền.

  • Yêu cầu khách hàng truy cập vào đường dẫn của cơ quan công an điều tra để được hỗ trợ. Nếu không đồng ý, khách hàng sẽ chịu truy tố trước pháp luật hoặc bị bắt khẩn cấp.

Giả mạo nhân viên VietCredit

  • Yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin, chuyển tiền để nâng cấp dịch vụ hoặc khắc phục sự cố.

  • Sử dụng hình ảnh và giấy tờ tùy thân của khách hàng cung cấp để làm thông tin giả hoặc cắt ghép hình ảnh nhằm phục vụ cho mục đích lừa đảo.

Giả mạo website, fanpage của VietCredit

Bằng cách sử dụng logo, hình ảnh và các bài viết được sao chép từ website/fanpage chính thức của VietCredit

  • Tiếp cận khách hàng để tư vấn các sản phẩm thẻ vay giả với điều kiện vay dễ dàng

  • Yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, thu nhập…để phục vụ mục đích gian lận hoặc hướng khách hàng sang các dịch vụ tín dụng đen.

Làm giả Thẻ Vay VietCredit và gửi cho khách hàng

  • Yêu cầu khách hàng trả phí phát hành thẻ cho người giao thẻ. Sau khi trả phí, khách hàng sẽ không thể sử dụng thẻ và cũng không thể liên lạc được với số điện thoại đã mời chào trước đây.

 

Để không bị “sập bẫy” các thủ đoạn trên, khách hàng hãy luôn ghi nhớ quy tắc an toàn “5 KHÔNG”:

Đừng để "sập bẫy" lừa đảo tài chính dịp cận Tết - 1

Việc mở Thẻ Vay tại VietCredit được thực hiện theo quy trình đảm bảo với các bước chặt chẽ, không nhận hồ sơ mở thẻ qua các trang mạng, ứng dụng xã hội (Facebook, Zalo…) hoặc qua bất cứ trung gian nào, không yêu cầu khách hàng nạp tiền/chuyển khoản hay thu phí tư vấn. Các thông tin liên quan đến thông báo trúng thưởng, lãi, phí…đều được thể hiện và phản hồi rõ ràng, minh bạch trên các kênh thông tin/ liên lạc chính thức của VietCredit:

Đừng để "sập bẫy" lừa đảo tài chính dịp cận Tết - 2

Một lần nữa, VietCredit mong rằng các khách hàng hãy luôn nâng cao cảnh giác để không mất tiền oan trước các thủ đoạn lừa đảo tài chính ngày càng tinh vi trong dịp cận Tết nguyên đán nhé!

----------------------------------------------

Bài viết đã được đăng tải trên báo:

Thanh Niên

----------------------------------------------

Bài viết liên quan:

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo thương hiệu, nhân viên công ty VietCredit để lừa đảo khách hàng

Thông báo về việc các tổ chức có tên thương mại gây nhầm lẫn với Công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt (VietCredit)

4 bí quyết chi tiêu giải tỏa áp lực tài chính năm mới