Một số lưu ý khi có kế hoạch vay tiêu dùng sau mùa dịch

Nền kinh tế khởi động trở lại sau khi giãn cách xã hội thúc đẩy nhu cầu vay tiêu dùng của người dân phục hồi và sẽ tăng tương đối lớn trong thời gian tới. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng giúp người tiêu dùng chọn được gói vay phù hợp.

Sức tiêu dùng hồi phục dần

Theo Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5 ước tính đạt 384,8 nghìn tỷ đồng tăng 26,9% so với tháng trước. Đây là tháng đầu tiên cuộc sống trở lại bình thường sau giãn cách xã hội nên hoạt động mua sắm hàng hóa, tiêu dùng của người dân đã bắt đầu có những chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến thu nhập của nhiều người sụt giảm, thậm chí phải dùng đến phần tiền tiết kiệm để trang trải cuộc sống. Do đó, dù dịch bệnh đã được khống chế, người dân đã quay trở lại làm việc nhưng không phải ai cũng có sẵn nguồn tài chính tích lũy hoặc nguồn tích lũy đủ để chi tiêu mạnh như trước đây, việc tích góp dần để mua sắm các sản phẩm có giá trị lớn cũng tốn thời gian.

Theo các chuyên gia tài chính, trong bối cảnh hiện nay, phương án vay tiêu dùng trả góp là phù hợp, giúp người dân có cơ hội sở hữu ngay những sản phẩm cần thiết trong cuộc sống mà không phải đợi đến khi dành dụm đủ tiền. Từ đó, góp phần đẩy mạnh tiêu dùng nội địa, kích thích phục hồi và tăng trưởng kinh tế nước nhà sau đại dịch.

Cùng quan điểm, đại diện công ty tài chính VietCredit cho biết: “Đẩy mạnh cho vay tiêu dùng là hướng đi hợp lý của ngành tài chính trước thực tế hiện nay và cũng là xu hướng tất yếu của nền kinh tế, giúp tăng khả năng tiếp cận dịch vụ tín dụng chính thống cho người dân, giảm nguy cơ “tín dụng đen” và kích cầu tiêu dùng”.

Vậy người đi vay cần quan tâm điều gì?

Lãi suất, phương thức thanh toán, thời gian xét duyệt,…là những yếu tố mà người vay thường tìm hiểu khi vay tiêu dùng. Thế nhưng, theo lời khuyên từ đại diện VietCredit, hiện tại, để đặt lên bàn cân thì uy tín, pháp lý của tổ chức cho vay nên là yếu tố mà khách hàng cần chú tâm hơn cả.

Uy tín, pháp lý của tổ chức tín dụng

Trước tình hình kinh tế khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch, không ít người cần tiền gấp đã tìm đến các kênh “tín dụng đen” vì điều kiện cho vay hết sức đơn giản, không cần chứng minh thu nhập nhưng lại ẩn chứa kẽ hở lừa đảo mà người vay không phát hiện ra. Loại hình phi pháp này ngày càng biến tướng thành nhiều hình thức khác nhau, đặc biệt là vay tiền nhanh qua app không chính thống với nhiều chiêu trò tinh vi khiến khách hàng sập bẫy, để lại nhiều hệ lụy cho người vay và xã hội.

“Đối với khách vay vốn thì lãi suất bao giờ cũng là yếu tố quan tâm nhất, nhưng trước sự hoành hành và bủa vây của “tín dụng đen” như hiện nay thì uy tín, pháp lý của tổ chức tín dụng mới là yếu tố tiên quyết mà người đi vay cần xem xét.”, đại diện VietCredit nhận định.

Theo đó, khách hàng nên tìm đến các công ty tài chính tiêu dùng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động để có sự tư vấn đầy đủ, thẩm định kỹ càng khả năng tài chính và cấp khoản vay phù hợp với nhu cầu của mình. Mặt khác, khi giao dịch với các kênh tài chính hợp pháp, người vay sẽ được bảo vệ quyền lợi theo đúng hợp đồng và pháp luật Việt Nam.

Một số lưu ý khi có kế hoạch vay tiêu dùng sau mùa dịch

Lãi suất và phụ phí kèm theo

Trước khi ký hợp đồng vay tiêu dùng, khách hàng cần nắm rõ không chỉ mức lãi suất mà cả các loại phụ phí kèm theo hoặc các ưu đãi khác để có thể đánh giá đầy đủ về chi phí thực tế của khoản vay.

Chẳng hạn, trên thị trường hiện nay, sản phẩm Thẻ Vay của VietCredit đang ưu đãi 0% lãi suất trong 7 ngày đầu tiên kể từ ngày kích hoạt thẻ để khách hàng có thể  mua sắm, chi tiêu mà không lo phát sinh tiền lãi. Đồng thời, nhằm liên tục gia tăng quyền lợi cho khách hàng, VietCredit còn miễn hàng loạt loại phí như phí đăng ký, phí thường niên, phí tất toán…và đến cả phí cấp, gửi lại thẻ trong trường hợp khách hàng làm mất thẻ.

Các chuyên gia tài chính đánh giá ưu đãi này giúp giảm gánh nặng về phí cho người đang cần vay, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người tiêu dùng tiếp cận được các nguồn vốn chính thống và tránh được các hình thức “tín dụng đen”.

Mức phí trả nợ trước hạn

Thực tế, có nhiều khách hàng sau một thời gian vay đã có đủ tài chính để tất toán khoản nợ dù chưa đến hạn. Do đó, mức phí trả nợ trước hạn cũng là một yếu tố mà người vay nên tìm hiểu rõ để chủ động được dòng tiền của mình.

Thông thường phí thanh toán trước hạn dao động khoảng từ 1% đến 5% trên tổng dư nợ vào thời điểm trả. Tuy nhiên, với VietCredit, công ty không áp phí tất toán khoản vay trước hạn khi chủ Thẻ Vay có điều kiện thanh toán hết khoản tiền đã vay của mình.

“Chính sách này xuất phát từ việc chúng tôi thấu hiểu tâm lý người đi vay luôn muốn trả nợ càng nhanh càng tốt, giúp họ “giải tỏa” áp lực không phải kéo dài khoản vay.”, đại diện VietCredit chia sẻ.

Thời hạn vay

Thời hạn vay cũng rất quan trọng vì liên quan đến mức lãi suất và mức thanh toán hàng kỳ cho công ty tài chính. Với Thẻ Vay VietCredit, chủ thẻ được cấp một hạn mức tín dụng và chủ động vay trả liên tục trong hạn mức này đến 3 năm mà không cần tái nộp hồ sơ, chờ thẩm định. Chủ thẻ còn được linh hoạt lựa chọn thời gian thanh toán dư nợ phù hợp tùy theo khả năng của mình, giúp giảm áp lực trả nợ đáng kể.

Ngoài các yếu tố kể trên thì chất lượng của một khoản vay tiêu dùng còn phụ thuộc rất nhiều vào các điều kiện khác như thủ tục, thời gian xử lý hồ sơ, chất lượng tư vấn và chăm sóc khách hàng,…Đặc biệt, người tiêu dùng chỉ nên vay khi thực sự cần thiết và cân nhắc khả năng chi trả để có kế hoạch vay phù hợp cho bản thân.

 

----------------------------------------------

Bài viết đã được đăng tải trên các báo

Thanh niên

Tiền Phong

CafeF

Diễn đàn Doanh nghiệp

 

----------------------------------------------

Bài viết liên quan

Mẹo quản lý tốt tài chính cá nhân vượt qua mùa dịch Covid - 19

4 bí quyết chi tiêu giải tỏa áp lực tài chính năm mới

Giải pháp tài chính giúp tự chủ chi tiêu và dự phòng bất trắc